Blue Origin lần thứ 5 thành công đưa khách du lịch lên không gian

Tin Tức
Chuyến bay được thực hiện thành công đánh dấu lần phóng thứ 21 của tên lửa đẩy New Shepard và là chuyến bay lên không gian thứ 7 bằng tên lửa đặc biệt này.

Ngày 4/6 vừa qua, Công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos đã thực hiện thành công sứ mệnh NS-21, bao gồm việc đưa 6 thành viên phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo (hay còn gọi là Quỹ đạo Trái đất tầm thấp) và quay trở lại bề mặt Trái đất.

6 thành viên trong phi hành đoàn góp mặt trong sứ mệnh NS-21 của Blue Origin (Ảnh: NASA).

Đây là chuyến bay có phi hành đoàn thứ 5 của Blue Origin, và thứ 21 trong tổng số các chuyến bay tới vũ trụ của công ty này. Ban đầu, sứ mệnh được lên kế hoạch sẽ khởi động vào ngày 20/5/2022, song đã bị hoãn do hệ thống dự phòng “không đáp ứng được kỳ vọng về hiệu suất”.

Phi hành đoàn 6 người, đáng chú ý bao gồm Evan Dick, người trước đây từng góp mặt trong sứ mệnh Blue Origin NS-19; và Katya Echazarreta, một sinh viên Đại học, người đã trở thành phụ nữ gốc Mexico đầu tiên và phụ nữ trẻ nhất người Mỹ bay vào vũ trụ.

Theo thông tin từ Blue Origin, suất bay của Echazarreta được tài trợ bởi dự án sáng kiến Không gian vì Nhân loại, và cô cũng là người duy nhất được trả tiền bởi Blue Origin. Những người còn lại bao gồm Hamish Harding, Chủ tịch một công ty môi giới kinh doanh máy bay phản lực; Victor Correa Hespanha; nhà khai thác tiền điện tử đến từ Brazil; Jason Robinson; nhà sáng lập công ty bất động sản thương mại JJM Investments; và Victor Bishop, đồng sáng lập công ty đầu tư cổ phần tư nhân Insight Equity.

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ này, Blue Origin đã sử dụng phương tiện phóng New Shepard quen thuộc, được tái sử dụng toàn bộ từ các lần phóng trước đó. New Shepard gồm một tên lửa và một viên nang chứa phi hành đoàn. Tên lửa được sử dụng là tên lửa một tầng, cao khoảng 18 mét, được trang bị một động cơ BE-3 đốt cháy hỗn hợp khí hydro lỏng siêu lạnh và khí đẩy oxy lỏng.

Đến giờ khởi hành, 6 hành khách trong bộ quần áo vũ trụ của phi hành gia đã đi đến bệ phóng, leo lên khoang phi hành đoàn đặt bên trên tên lửa.

Tàu New Shepard đưa phi hành đoàn lên không gian trong chuyến bay kéo dài khoảng 10 phút (Ảnh: Blue Origin).

Sau đó, động cơ BE-3 của tên lửa được điều chỉnh hết công suất, các kẹp neo được nhả ra đồng loạt, cho phép tên lửa đẩy phóng thẳng lên không trung. Ước tính, động cơ BE-3 đã tạo ra lực đẩy xấp xỉ 50.000 kg khi đạt công suất cao nhất, kéo dài trong khoảng 2 phút 20 giây, đưa tàu không gian và các hành khách tiến thẳng về không gian.

Sau khi đi qua đường Karman – ranh giới không gian được quốc tế công nhận, động cơ tên lửa ngắt tự động, cho phép phi hành đoàn trải nghiệm cảm giác lơ lửng ở độ cao khoảng 100 km trong vài phút, trước khi tăng tốc để quay trở lại Trái đất an toàn.

Khi chuyến bay kết thúc, cả 6 người trong phi hành đoàn đều nhất trí cho rằng thứ làm họ ấn tượng nhất chính là tầm nhìn ngoạn mục khi nhìn xuống Trái đất từ không gian. “Tôi có thể chắc chắn với bạn rằng không ai có thể tưởng tượng được điều gì đã xảy ra cho đến khi họ trải nghiệm nó”, Katya Echazarreta cho biết. “Ngay cả cho tới tận bây giờ, chỉ cần nghĩ lại thôi cũng đủ khiến tôi rơm rớm nước mắt”.

Hamish Harding, người trước đây từng phá kỷ lục bay vòng quanh Trái đất trên một chiếc máy bay phản lực cũng bày tỏ những cảm xúc khó tin về chuyến bay đặc biệt này. Ông đã thốt lên: “Toàn bộ khung cảnh thật khó tin”.

“Để nhìn thấy độ cong hoàn hảo của Trái đất, thấy lớp bao phủ mỏng của bầu khí quyển, và trên hết là màu đen tuyệt đối của không gian trong ánh mặt trời rực rỡ. Mọi thứ ngay trước mắt bạn, và đó thực sự là một trải nghiệm có một không hai”.

Chuyến bay thành công mở ra một tương lai mới cho Blue Origin trong cuộc cạnh tranh ở lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Được biết, toàn bộ sứ mệnh NS-21 từ khi cất cánh đến khi kết thúc chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Chuyến bay thành công mở ra một tương lai mới cho Blue Origin trong cuộc cạnh tranh ở lĩnh vực hàng không vũ trụ, nơi mà họ dường như đang đi đầu trong việc đưa các hành khách lên không gian rồi quay trở về một cách an toàn.

Chuyến bay cũng đánh dấu lần phóng thứ 21 của tàu New Shepard và là chuyến bay lên không gian thứ 7 bằng phương tiện đặc biệt này.