Doanh nghiệp phát hành phim trực tuyến gặp biến lớn: Doanh thu giảm, phải chèn quảng cáo để kiếm tiền, nguy cơ người dùng quay lưng

Tin Tức
Đại dịch Covi, tình trạng người dùng chia sẻ mật khẩu khẩu và cạnh tranh ngày càng tăng là những khó khăn mà Netflix đang gặp phải.

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng của gã khổng lồ phát trực tuyến Netflix qua các năm:

1997: Netflix được thành lập bởi Reed Hastings (người hiện là đồng CEO) và Marc Randolph (CEO đầu tiên của công ty).

1998: Netflix ra mắt dịch vụ cho thuê DVD qua bưu điện. Cùng năm đó, Jeff Bezos đề nghị mua lại công ty.

Trong cuốn sách “That Will Never Work: The Birth of Netflix and the Amazing Life of an Idea”, Randolph viết rằng ông và Hastings đã gặp Bezos năm 1998. Ông chủ Amazon đề nghị trả cho họ từ 14 – 16 triệu USD để mua lại Netflix nhưng họ từ chối.

Reed Hastings thời trẻ (Ảnh: Internet).

1999: Netflix bắt đầu cung cấp mô hình đăng ký, trong đó khách hàng có thể chọn phim để thuê qua bưu điện với một khoản phí hàng tháng. Trong năm đầu tiên, Netflix đã có 239.000 người đăng ký.

2002: Netflix IPO, Randolph rời công ty ngay sau đó.

Netflix kết thúc năm 2006 với hơn 6 triệu người đăng ký cho dịch vụ cho thuê DVD. Đến năm 2007, công ty ra mắt dịch vụ phát trực tuyến video, miễn phí cho những người đăng ký thuê DVD từ trước.

2012: Netflix ra mắt “Lilyhammer”, loạt phim gốc đầu tiên của hãng. Nó đã đặt nền tảng cho sự bùng nổ của serie gốc, bao gồm cả việc mở rộng ra thị trường quốc tế.

2013: Netflix tăng cường các serie gốc với “House of Cards” và “Orange Is the New Black”, nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình.

2015: Netflix phát hành phim truyện gốc đầu tiên, “Beasts of No Nation”.

2017: Netflix vượt mốc 100 triệu người đăng ký, sau 10 năm tung ra tùy chọn phát trực tuyến.

Năm 2020: Netflix bổ nhiệm giám đốc sáng tạo Ted Sarandos làm đồng CEO Hastings. Hai người quen biết nhau từ năm 1999.

Tháng 1/2021: Netflix thông báo đã vượt qua mốc 200 triệu người đăng ký trên toàn cầu.

Nguồn: Statista.

Tháng 11/2021: Netflix ra mắt trò chơi điện tử đầu tiên trên toàn thế giới. Các trò chơi được bao gồm với đăng ký Netflix và sẽ không có quảng cáo không có phí bổ sung và không phải mua vật phẩm trong ứng dụng.

Tháng 4/2022: Netflix báo cáo rằng quý I/2022 là lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, số lượng người đăng ký của nền tảng sụt giảm. Hãng đã mất 200.000 người đăng ký và dự kiến sẽ mất thêm 2 triệu người nữa trong quý II năm nay.

Bên cạnh những căng thẳng kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19, Netflix còn cho rằng việc này một phần là vì tình trạng chia sẻ mật khẩu giữa người dùng. Công ty ước tính có khoảng 100 triệu người trên 220 triệu người đăng ký sử dụng Netflix với mật khẩu dùng chung.

Ngoài ra, Netflix cũng thừa nhận sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trên thị trường. Những năm vừa qua, các dịch vụ phát trực tuyến mới như Disney, HBO Max, Paramount và hàng loạt dịch vụ khác đã không ngừng cạnh tranh với Netflix để thu hút người đăng ký.

Tháng 5 và 6/2022: Netflix tiến hành sa thải nhân viên trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu chậm lại. Cụ thể, tháng 5, công ty đã cho thôi việc 150 nhân viên. Con số này vào tháng 6 là 300 người.

Người phát ngôn của Netflix cho biết: “Chúng tôi tiếp tục đầu tư đáng kể vào công việc kinh doanh và buộc phải thực hiện những điều chỉnh này để chi phí phù hợp với tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại”.

Ảnh: Internet.

Một vấn đề khác, đồng CEO Hastings từng nói với các nhà đầu tư về việc xem xét khả năng hỗ trợ quảng cáo trên nền tảng và sẽ triển khai trong “1 hoặc 2 năm tới”. Tuy nhiên, theo bản ghi chú nội bộ bị rò rỉ của Netflix, công ty dường như đang đẩy nhanh tiến độ của kế hoạch này.

Tháng trước, Hastings đã xác nhận kế hoạch triển khai gói cước mới có giá thấp hơn nhưng đi kèm quảng cáo. Theo New York Times, bản ghi chú nội bộ của công ty cho thấy các gói cước mới có thể sẽ ra mắt trong quý IV/2022.

“Chúng tôi đã bỏ lỡ một phân khúc khách hàng lớn, những người muốn sử dụng Netflix với giá cước thấp hơn và không ngại xem quảng cáo”, Hastings cho biết.

Gói HD tiêu chuẩn của Netflix đang có giá 15,49 USD/tháng (sau lần tăng giá gần đây nhất) và là dịch vụ phát trực tuyến có giá cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Nguồn: BI