Đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới ra mắt: Độ dày chỉ 1,75mm, giá 1.888.000 USD, số lượng giới hạn 150 chiếc trên toàn cầu

Tin Tức
Chiếc đồng hồ cơ này là sản phẩm hợp tác giữa nhà chế tạo đồng hồ Richard Mille và hãng xe Ferrari.

Không có nhiều tính năng thời thượng như những chiếc đồng hồ thông minh đời mới, nhưng các nhà chế tạo đồng hồ cơ luôn biết cách biến mỗi sản phẩm của mình thành một tác phẩm nghệ thuật. Mới đây nhất là hãng Richard Mille khi mang tới cho công chúng chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới: Richard Mille RM UP-01 Ferrari.

Trước đó, vào đầu năm nay, hãng Bulgari đã giới thiệu chiếc Octo Finissimo Ultra, chiếc đồng hồ cơ phá kỷ lục thế giới về độ mỏng khi đánh bại chiếc Altiplano Ultimate Concept của hãng Piaget. Giữ kỷ lục thế giới từ năm 2018 cho đến nay, chiếc đồng hồ của Piaget có độ dày 2mm, nhưng chiếc Octo Finissimo Ultra của Bulgari có độ dày chỉ 1,88mm.

Nhưng hãng Bulgari chỉ giữ được kỷ lục này có 3 tháng khi chiếc đồng hồ kết hợp giữa Richard Mille và hãng Ferrari được trình làng với độ dày chỉ 1,75mm.

Nhiều người cho rằng, một chiếc đồng hồ cơ quá mỏng như vậy sẽ trở nên vô nghĩa khi người dùng gần như chẳng có cảm giác nó hiện diện trên cổ tay mình. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự của cuộc đua giành danh hiệu chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới chỉ nhằm cho thấy mức độ khả thi về mặt kỹ thuật, cũng như phô diễn trình độ của đội ngũ kỹ thuật đằng sau mỗi tác phẩm đó.

Lấp đầy các bánh răng, các mấu, lò xo với kích thước đặc biệt để nằm vừa trong bộ khung mỏng manh của chiếc đồng hồ chắc chắn là một kỳ công không dễ đạt được chút nào.

Được làm từ titan cấp 5, có độ bền tương đương thép và gấp đôi nhôm, để đảm bảo chiếc đồng hồ này có thể chống chịu được việc bị uốn cong khi đeo mà không hỏng hóc. Bộ máy của đồng hồ – toàn bộ phần chuyển động bên trong được Richard Mille đồng phát triển với một nhà chế tạo đồng hồ khác, Audemars Piguet Renaud & Papi – với độ dày chỉ 1,18mm khi lắp ráp hoàn chỉnh.

Với phần lớn không gian bên trong RM UP-01 được lấp đầy bởi bộ máy chuyển động và các bộ phận cơ khí, chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới này chọn cách tiếp cận tối giản với một bộ kim chỉ giờ nhỏ xíu trên bề mặt – gần như không thể xem được giờ nếu chỉ nhìn lướt qua. Nhưng một lần nữa, khả năng sử dụng thực tế chưa bao giờ là trọng tâm của chiếc đồng hồ này.

Thay cho núm vặn thông thường ở cạnh đồng hồ để lên giây cót và chỉnh lại thời gian, RM UP-01 sử dụng một cặp nút vặn ngay trên bề mặt đồng hồ. Đây có lẽ là giải pháp dễ dàng nhất cho việc vặn giây cót và chỉnh giờ khi dùng một công cụ phù hợp. Dù trọng tâm được đặt vào khả năng thu nhỏ chiếc đồng hồ cơ đến mức tối đa, RM UP-01 vẫn có khả năng chống nước đến độ sâu 10m.

Mặc dù vậy, khả năng chống nước dường như hơi thừa đối với chiếc đồng hồ này. Với số lượng giới hạn chỉ 150 chiếc và mỗi chiếc có giá đến 1.888.000 USD, thật khó tưởng tượng ai đó sẽ đeo nó để đi bơi hoặc đi lặn biển.

Tham khảo Gizmodo