Sau những vụ chia tay ồn ào của Bill Gates và Jeff Bezos, tỷ phú Google ly hôn vợ sau 3 năm chung sống

Tin Tức

Sergey Brin là siêu tỷ phú mới nhất ly hôn sau những vụ chia tay ồn ào của Bill Gates và Jeff Bezos.

Mới đây, tờ Bloomberg đưa tin nhà đồng sáng lập  đã đệ đơn ly hôn vợ Nicole Shanahan sau ba năm chung sống. Sergey hiện là người giàu thứ 6 thế giới với khối tài sản trị giá 94 tỷ USD và là siêu tỷ phú mới nhất ly hôn sau những vụ chia tay ồn ào của Bill Gates và Jeff Bezos.

Trong đơn ly hôn gửi tòa án ở California, Brin cho biết “những khác biệt không thể hòa giải” là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân của ông tan vỡ. Cặp đôi có một con trai 3 tuổi, hiện đã thực hiện một số thỏa thuận để giữ kín các chi tiết của cuộc ly hôn, yêu cầu tòa án niêm phong các tài liệu liên quan.

Hồ sơ của tòa án nêu rõ: “Do thân phân khá đặc biệt của họ, khả năng cao là công chúng sẽ quan tâm đến vụ ly hôn cũng như bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào liên quan đến quyền lợi đôi bên, kể cả quyền nuôi con”.

Monica Mazzei, đối tác của công ty luật Sideman & Bancroft LLP, cho biết có khả năng Brin và Shanahan đã ký thỏa thuận tiền hôn nhân. Nhưng vì vụ việc đang được xử lý bởi một thẩm phán riêng nên công chúng sẽ khó biết được chi tiết của vụ ly hôn đình đám này.

Theo bà Mazzei, vấn đề làm từ thiện cũng có thể đóng một vai trò trong thỏa thuận ly hôn. Shanahan đã thành lập Quỹ Bia-Echo, với trọng tâm là “sự trường tồn và bình đẳng, cải cách tư pháp hình sự và vì một hành tinh khỏe mạnh và đáng sống”. Quỹ này quản lý tài sản 16,7 triệu USD và kêu gọi được 7,4 triệu USD từ các nhà tài trợ, theo hồ sơ thuế gần nhất năm 2019.

Mazzei cho biết các thỏa thuận ly hôn thường bao gồm việc ủng hộ hoạt động từ thiện của vợ/chồng cũ vì hai bên đều có lợi: Người cấp tiền được giảm thuế và người được cấp tiền có quyền quản lý đối với hoạt động từ thiện của họ. Hồ sơ thuế cho biết Brin là người duy nhất đóng góp vào quỹ của vợ với số tiền trị giá hơn 23 triệu USD.

Khối tài sản 94 tỷ USD của Brin (48 tuổi) phần lớn đến từ cổ phần của ông tại Google – công ty do ông đồng sáng lập với Larry Page năm 1998. Sau này, họ phát triển công ty thành gã khổng lồ công nghệ Alphabet. Hai người rời Alphabet năm 2019 nhưng vẫn ở trong hội đồng quản trị và vẫn là cổ đông kiểm soát của Alphabet.

Brin và Shanahan gặp nhau lần đầu năm 2015 và kết hôn năm 2019. Cuộc hôn nhân trước đó của Brin với người vợ đầu là đồng sáng lập 23andMe – Anne Wojcicki đã kết thúc vào năm 2015.

Thời điểm đó, có nhiều tin đồn rằng Brin chia tay Wojcicki vì ông có mối quan hệ ngoài luồng với Amanda Rosenberg – một nhân viên cấp cao của Google. Tuy nhiên, sau này, Brin lại tái hôn với Nicole Shanahan.

Cuộc ly hôn đầu tiên của Brin khá êm đềm. Ông và vợ cũ duy trì tình cảm bạn bè, thường xuyên gặp gỡ nhau, duy trì quỹ từ thiện chung, cùng tham gia các sự kiến và cùng nhau chăm sóc con cái.

Cuộc ly hôn thứ hai của Brin diễn ra 1 năm sau khi Bill và Melinda Gates tuyên bố đường ai nấy đi và khoảng 3 năm sau khi Jeff – MacKenzie Bezos ly hôn. Thời điểm đó, Gates và Melinda chia khối tài sản trị giá 145 tỷ USD, trong khi Bezos và Scott chia khối tài sản 137 tỷ USD.

Hậu ly hôn, cả Melinda và Scott đều tích cực làm từ thiện. Scott đã cho đi gần 9 tỷ USD. Còn Melinda đã chuyển hoạt động chủ yếu sang quỹ Pivotal Ventures được bà thành lập năm 2015 với trọng tâm là thực hiện “giải pháp sáng tạo cho những vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ và gia đình”.

Nguồn: Bloomberg